Tham gia bảo hiểm nhân thọ lãi hay lỗ?

Với con số 9% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ thì có lẽ chúng ta sẽ nhận ra một điều rằng khi có tiền dành dụm thì khách hàng đang khá băn khoăn là nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay gửi vào ngân hàng để tích lũy.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có lãi không?

Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam thì tham gia bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm đều là các phương thức đầu tư an toàn và hữu ích cho người dân. Tuy nhiên, mỗi loại hình này đều có những đặc tính khác biệt cần được hiểu rõ để cân nhắc khi ra quyết định đầu tư sao cho phù hợp và hiệu quả.

Gửi tiết kiệm vào ngân hàng là một kênh đầu tư khá an toàn và có lãi suất định kỳ cho khách hàng để đảm bảo cho khách hàng có một khoản chi tiêu trong gia đình. Tuy nhiên thì khoản đầu tư này chỉ mang tính tiết kiệm và lãi suất khách hàng nhận được tương tự như một khoản tiền bù đắp cho sự mất giá của đồng tiền. Và ngân hàng chỉ có trách nhiệm đảm bảo trong khoản tiền khách hàng gửi vào ngân hàng.

Còn nếu khách hàng muốn đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ thì sao?Có lẽ sẽ luôn là vấn đề khiến nhiều khách hàng quan tâm. Bảo hiểm nhân thọ không còn là một khái niệm mới bởi vì các công ty bảo hiểm nhân thọ xuất hiện cách đây hơn 20 năm ở thị trường Việt Nam. Bảo hiểm nhân thọ có giá trị vô cùng hữu ích khi vừa đem lại sự bảo vệ về tài chính đối với các rủi ro trong cuộc sống, lại vừa là kênh tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lời. Nó giúp khách hàng chủ động được trong việc hoạch định tài chính để có được những khoản dự phòng vững chắc cho bản thân và gia đình. Chúng ta có thể hiểu rằng trách nhiệm của công ty bảo hiểm nhân thọ không chỉ gói gọn trong số tiền khách hàng đã đóng phí bảo hiểm mà còn là cả trong việc cam kết bảo vệ cho người được bảo hiểm với những điều khoản đã được quy định trong hợp đồng.

Nếu khách hàng chọn kênh tiết kiệm là ngân hàng thì khách hàng có thể chủ động trong việc lựa chọn thời gian tham gia ngắn hay dài để có lãi suất phù hợp với nhu cầu của mình. Còn đối với bảo hiểm nhân thọ thì khách hàng có thể xem xét lựa chọn thời gian đóng phí, quyền lợi sản phẩm chính và bổ trợ, cùng với việc thiết lập mục tiêu tích lũy, bảo vệ hay đầu tư để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ rủi ro cuộc sống.

Bên cạnh đó, bởi vì bảo hiểm nhân thọ là để bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống nên trong những trường hợp bất ngờ xảy ra, khách hàng mới tham gia bảo hiểm một thời gian rất ngắn, số tiền khách hàng đã đóng phí rất là ít nhưng công ty bảo hiểm vẫn sẽ chi trả toàn bộ số tiền bảo vệ khách hàng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Và khách hàng có thể so sánh và thấy rằng số tiền khách hàng được chi trả cao hơn rất nhiều lần so với số tiền đã đóng phí.

Một điều quan trọng đó chính là người tham gia bảo hiểm sẽ chủ động hoàn toàn vì họ đều được biết rõ số tiền người thân hay gia đình họ nhận được khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.  Hơn nữa, khách hàng sẽ tiết kiệm một cách có kỷ luật và nếu được tư vấn một phương án phù hợp với tài chính và có được những quyền lợi khách hàng mong muốn thì chúng ta rõ ràng nhận ra rằng đó chính là một công cụ bảo vệ vô cùng tuyệt vời để khách hàng có được một khoản tiền chắc chắn để lo cho tương lai như là quỹ học vấn cho con, quỹ hưu trí, hỗ trợ tài chính hay đảm bảo thu nhập….

Mặt khác, bảo hiểm nhân thọ còn là một kênh đầu tư sinh lời với nhiều sản phẩm đem đến những khoản lợi về đầu tư khi các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đầu tư vào các lĩnh vực như trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản,…và sinh lời. Ví dụ Manulife là công ty đã thanh toán bảo tức cho khách hàng với con số lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Vì vậy, khi khách hàng băn khoăn giữa việc tham gia bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm vào ngân hàng thì cần tìm hiểu thấu đáo và được tư vấn thật chuẩn chỉ về sự khác biệt và lợi ích từ hai hình thức đầu tư này để đưa ra được những quyết định phù hợp với mong muốn và điều kiện kinh tế của gia đình.

Bài viết liên quan